Cách làm nộm sứa thập cẩm sao cho ngon nhất vẫn là một gợi ý tuyệt vời nhất cho bữa ăn của các gia đình. Đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng như thế này thì những món ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến khẩu vị ăn uống của mọi người giảm đi ít nhiều. Một trong những sự gợi ý tuyệt vời trong những ngày hè đó là những món nộm sẽ giúp cho khẩu vị ăn uống của bạn tốt hơn. Nhưng bạn vẫn chưa biết nhiều món ăn theo kiểu này vậy có thể tham khảo ngay nộm sứa.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm nộm sứa thập cẩm ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm nộm sứa:

  • Rau củ trộn nộm: Về phần rau củ này, bạn chuẩn bị 1 củ cà rốt nhỏ, nửa củ hành tây cỡ vừa, 2 quả dưa chuột cỡ vừa và nửa lạng giá đỗ.

Nộm sứa thập cẩm ngon giòn sần sật ai ăn cũng thích

  • Rau thơm: Các loại rau thơm cần có để làm món nộm sứa được ngon và tròn vị hơn bao gồm húng quế, rau mùi, kinh giới. Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị kèm với một chút rau mùi.
  • Sứa: Nếu bạn chọn mua được những con sứa tươi là ngon nhất vì chúng vừa không bị mất chất dinh dưỡng, vừa có được độ tươi giòn. Tuy nhiên nếu không có thì bạn vẫn có thể chọn mua sứa bán đông lạnh tại các siêu thị, cửa hàng cũng được.

Nộm sứa thập cẩm ngon giòn sần sật ai ăn cũng thích

  • Lạc rang: Hầu hết các món nộm đều không thể thiếu lạc rang và món nộm sứa này cũng vậy. Với mỗi đĩa nộm sứa, bạn chuẩn bị khoảng nửa bát con lạc rang đã chà vỏ.
  • Nguyên liệu khác: Ngoài các phần chính kể trên, bạn chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác vừa để sơ chế, vừa để làm nộm bao gồm chanh, dấm, tỏi, ớt, vừng trắng, lá chanh, sả, dầu ăn, muối…

Cách làm nộm sứa:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại ra thơm: Rửa sạch, nhặt lấy phần non rồi đem ngâm kỹ với nước muối loãng. Ngâm xong, bạn vớt rau ra và thái nhỏ.
  • Dưa chuột: Ngâm qua với nước muối sau đó bỏ hai đầu. Tiếp đến, bạn nạo vỏ, bổ dọc quả dưa chuột và khoét bỏ phần ruột cho khi làm dưa không bị nhũn rồi sau đó thái lát mỏng.
  • Giá đỗ: Giá đỗ bạn đem rửa sạch rồi ngâm qua với nước muối loãng. Ngâm xong bạn vớt giá ra và để cho ráo nước.

Nộm sứa thập cẩm ngon giòn sần sật ai ăn cũng thích

  • Cà rốt, hành tây: Cà rốt gọt sạch vỏ rồi sau đó nạo sợi. Hành tây bạn cũng đem cắt chân, bóc vỏ rồi đem bổ múi cau mỏng. Tiếp đến, bạn ngâm hai phần nguyên liệu này vào với dấm ăn trong 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Sứa: Sứa sau khi mua về bạn cần rửa kỹ với chanh, dấm và muối để loại bỏ đi mùi tanh, nhớt bẩn. Xong đâu đấy, bạn để cho sứa thật ráo nước. Sau khi làm xong, bạn thái phần thịt sứa này thành các miếng vừa ăn rồi rửa kỹ lại bằng nước ấm pha gừng cho thật sạch một lần nữa. Cuối cùng, vắt sứa cho khô kiệt nước.

Bước 2: Pha chế nước chấm

Nộm sứa thập cẩm ngon giòn sần sật ai ăn cũng thích

  • Cho vào một chiếc bát con sạch các phần nguyên liệu tỉ lệ như sau: 2 thìa nước lọc + 2 thìa dấm + 1 thìa cốt chanh + 1 thìa đường + 1,5 thìa dầu ăn + 1 thìa muối.
  • Tiếp đến bạn đánh tan phần nguyên liệu này lên rồi thái lát ớt mỏng cho vào.

Bước 3: Tiến hành trộn nộm sứa

Nộm sứa thập cẩm ngon giòn sần sật ai ăn cũng thích

  • Cho phần sứa đã chuẩn bị vào trong một chiếc bát tô lớn. Tiếp đến, bạn chọn lần lượt phần cà rốt + hành tây + dưa chuột + giá đỗ vào. Từ từ đảo đều phần hỗn hợp này với nước trộn nộm đã pha trước đó.
  • Đảo đều xong, bạn điều chỉnh lại gia vị cho đúng khẩu vị.

Bước 4: Hoàn thành làm nộm sứa

Nộm sứa thập cẩm ngon giòn sần sật ai ăn cũng thích

Cuối cùng, bạn cho phần rau thơm đã thái vào đảo đều tiếp và rắc lạc rang lên phía trên.

Với món nộm sứa mà chúng tôi hướng dẫn chắc chắn sẽ khiến cho khẩu vị của gia đình bạn tốt hơn. Đặc biệt món ăn này cũng không khó chế biến nên mọi người có thể yên tâm vào bếp để trổ tài nấu nướng cho gia đình. Một món ăn vừa ngon miệng lại chứa nhiều dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể thì còn gì tuyệt vời bằng nữa đúng không. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới chiêu đãi bữa ăn gia đình.