Cách làm ốc nấu chuối đậu thơm ngon, chuẩn vị nhất luôn là điều khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy tò mò. Đặc biệt đối với những người yêu thích các món ngon chế biến từ ốc thì chắc chắn không thể nào bỏ qua được món ăn này rồi. Món ăn này có nguồn gốc từ Bắc Bộ nhưng hiện nay lại được rất nhiều nơi yêu thích và xuất hiện trong thực đơn ăn uống tại các nhà hàng. Trong những ngày rảnh rỗi bạn có thể dành ra chút thời gian vào bếp chế biến ngay món ăn cho gia đình cùng thưởng thức.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm ốc nấu chuối đậu ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm ốc nấu chuối đậu:

  • Thịt ba chỉ: Vị ngậy, thơm của thịt ba chỉ sẽ làm cho món ốc om chuối đậu của bạn ngon hơn rất nhiều. Lưu ý là bạn chỉ nên dùng thịt ba chỉ, không nên dùng thịt nạc quá vì thịt khi nấu sẽ bị không, không ngon.

Ốc nấu chuối đậu chuẩn bị càng ăn càng ngon

  • Ốc: Ốc bạn có thể chọn ốc văn to, ốc đá hay ốc nhồi đều được. Nếu bạn thích tỉ mẩn và có nhiều thời gian thì bạn có thể mua ốc vặn, ốc đá về luộc để khều lấy ruột. Ngược lại nếu bạn muốn nhanh, không muốn mất thời gian thì có thể lựa chọn ốc nhồi. Với một nồi ốc chuối đậu cho 4 người ăn, bạn chuẩn bị 1kg ốc là hợp lý. Trong trường hợp bạn khoái ăn nhiều ốc hoặc làm cho nhiều người ăn hơn thì có thể chuẩn bị nhiều ốc hơn.

Ốc nấu chuối đậu chuẩn bị càng ăn càng ngon

  • Đậu phụ: Với một nồi ốc nấu chuối, bạn chuẩn bị 3 bìa đậu (3 thanh) đậu phụ là được. Bạn có thể chọn phần đậu phụ trắng hoặc đã rán vàng tùy ý.
  • Chuối xanh: Chuối xanh bạn có thể mua tại các cửa hàng bán rau củ. Lưu ý khi chọn chuối xanh bạn nên chọn những quả già vừa tới, da xanh căng, sờ rắn tay. Không nên chọn những quả chuối non quá hoặc đã ương vì như vậy món nấu sẽ không ngon.

Ốc nấu chuối đậu chuẩn bị càng ăn càng ngon

  • Tía tô, lá lốt: Chuẩn bị mỗi loại một mớ. Tía tô lá lốt cho càng nhiều sẽ càng thơm, tuy nhiên bạn cũng không nên tham lam quá. Khi chọn tía tô và lá lốt thì nên chọn những lá già vì những lá này sẽ cho mùi vị tròn hơn.

Ốc nấu chuối đậu chuẩn bị càng ăn càng ngon

  • Các gia vị khác: Để có một nồi chuối đậu nấu ốc ngon thì ngoài những nguyên liệu kể trên, bạn cũng đừng quên chuẩn bị các loại nguyên liệu sau đây: mẻ (nửa bát con), mắm, tiêu, ớt, dầu ăn, nghệ…

Cách làm ốc nấu chuối đậu:

Bước 1: Sơ chế ốc

  • Ốc trước khi khều lấy ruột cần được làm sạch, ngâm sạch để nhả bớt đất cát và chất bẩn. Có hai cách để bạn có thể lấy được ruột ốc.
  • Cách thứ nhất, sau khi rửa sạch ốc, bạn cho ốc vào luộc sơ cho mở miệng rồi chờ ốc nguội thì dùng tăm lôi ruột ra. Cách thứ hai, bạn dùng một chiếc búa nhỏ đập chôn ốc rồi dùng dao hoặc que nhọn khêu lấy ruột.

Ốc nấu chuối đậu chuẩn bị càng ăn càng ngon

  • Sau khi lấy được ruột ốc xong, bạn cần làm sạch ốc, bỏ đi phần ruột, chỉ giữ lại phần miệng ốc. Sau khi bỏ ruột, cần đem ốc bóp kỹ với chanh muối để loại bỏ phần nhớt, giúp ốc được sạch và ngon hơn.

Bước 2: Làm sạch rau củ

  • Chuối xanh: Chuối xanh bạn bóc vỏ, thái thành các miếng vừa ăn rồi cho vào ngâm kỹ với nước muối loãng để cho bớt phần nhựa và vị chát.

Ốc nấu chuối đậu chuẩn bị càng ăn càng ngon

  • Tía tô, lá lốt: Đem rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Hành, tỏi, nghệ: Rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

Bước 3: Thái đậu và thịt ba chỉ

  • Đậu phụ: Thái thành các miếng vừa ăn rồi sau đó rán vàng. Thái miếng trước khi rán sẽ giúp khi nấu miếng đậu không bị nát, nhìn ngon mắt hơn.
  • Thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng sau đó cho vào rán. Khi miếng thịt hơi vàng cả hai mặt thì tắt bếp và gắp thịt để bỏ ra đĩa.

Ốc nấu chuối đậu chuẩn bị càng ăn càng ngon

Bước 4: Làm ốc nấu chuối

  • Cho phần ốc vào xào chín với hành tỏi phi vàng. Tiếp đến, cho phần thịt và chuối vào xào cùng cho tới khi dậy mùi.
  • Lọc lấy 1 bát nước con nghệ vàng rồi cho vào nồi chuối ốc thịt vừa xào. Tiếp đến, bạn cho phần bát mẻ, nước luộc ốc (nếu có) hoặc nước lọc cho xâm xấp mặt nồi rồi đun sôi.

Ốc nấu chuối đậu chuẩn bị càng ăn càng ngon

  • Khi phần nguyên liệu trên gần chín, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho phần đậu đã rán vàng vào. Đun cho tới khi chín hẳn thì bạn có phần lá tía tô và lá lốt vào đảo đều. Cuối cùng trước khi tắt bếp, bạn cho một thìa cafe tỏi băm vào đảo đều trong nồi ốc chuối đậu.

Ốc nấu chuối đậu chuẩn bị càng ăn càng ngon

Ốc nấu chuối đậu chắc chắn sẽ là một món ăn không thể nào thiếu được trong mâm cơm của các gia đình Việt. Trong những ngày rảnh rỗi như thế này bạn có thể dành ra chút thời gian vào bếp chế biến món ăn cho gia đình cùng thưởng thức. Hương vị thì không chê vào đâu được với lớp ốc sần sật thêm chút chuối mềm tan chảy vào nhau thì còn gì tuyệt vời bằng. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.