Cách pha nước chấm ốc sao cho thơm ngon hấp dẫn nhất vẫn là điều khiến nhiều chị em nội trợ tò mò. Nhắc đến món ốc luộc chắc chắn đây là một trong những món ăn yêu thích tại các gia đình Việt rồi. Nhưng muốn có một đĩa ốc luộc ngon ngoài việc chế biến ốc luộc còn là chén nước chấm quyết định đến hương vị món ăn nữa. Cho nên mọi người cũng cần chú ý để có cách pha chế nước chấm chuẩn nhất sao cho hương vị món ăn không bị mất đi.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách luộc ốc và pha nước chấm ốc ngay trong bài viết dưới đây.

1. Ốc luộc

Nguyên liệu làm ốc luộc:

 • Ốc: Ốc bạn có thể tùy chọn bất kỳ loại ốc nào mà bạn thích. Nếu bạn thích một món ốc bình dân, bạn có thể chọn các loại ốc vặn, ốc đá hay ốc nhồi. Ngược lại, nếu thích “sang chảnh” hơn thì bạn có thể chọn các loại ốc hương, ốc gai..
 • Dấm bỗng: Nguyên liệu này nghe thì có vẻ hơi lạ nhưng bạn lại có thể dễ dàng mua nó ở những nhà nấu rượu hoặc tại các cửa hàng bán rau củ. Bạn chuẩn bị 1 bát con dấm bỗng.

Pha nước chấm ốc ngon chuẩn vị đã ăn là ghiền

 • Lá bưởi: Lá bưởi luộc kèm ốc và gai bưởi để khêu ốc sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn chuẩn bị được. Nếu không thể tìm lá bưởi, bạn có thể thay thế bằng lá chanh.
 • Sả: Để có được nồi ốc thơm thì sả là phần nguyên liệu tiếp theo không thể thiếu. Ngoài ra, bạn chuẩn bị thêm 1 trái ớt để giúp làm sạch ốc lúc ngâm.

Cách luộc ốc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 • Ốc: bạn đem ngâm và rửa sạch. Vì ốc thường bám vào khá nhiều đất, cát nên để cho nhanh, bạn có thể ngâm ốc vào nước vo gạo hoặc cho một chút dấm + ớt thái nhỏ để ốc nhả ra đất.
 • Sả: Sả bạn bóc bỏ đi lớp bẹ và lá già. Tiếp đến, bạn cắt khúc sả thành các đoạn cỡ từ 5 – 7 cm rồi đập dập.
 • Lá bưởi: Lá bưởi bạn đem rửa sạch cả hai mặt rồi để ráo. Nếu dùng lá chanh, bạn cũng sẽ thực hiện tương tự.

Bước 2: Luộc ốc

 • Xếp phần sả đã đập dập xuống đáy nồi. Tiếp đến, bạn cho tiếp phần lá chanh và dấm bỗng rồi đổ ốc vào nồi luộc.
  Đun với ngọn lửa vừa cho đến khi ốc sôi và trào bọt ra ngoài.

Pha nước chấm ốc ngon chuẩn vị đã ăn là ghiền

 • Lúc này bạn vặn nhỏ lửa ở mức min và mở vung để cho bọt không bị trảo nữa. Tiếp tục đun cho đến khi quan sát ốc đã mở hết miệng là được.

2. Nước chấm ốc

Nguyên liệu làm nước chấm ốc:

 • Nước mắm: Bạn dùng phần nước mắm nguyên chất để pha, không nên chọn dùng nước chấm bởi nước chấm thường sẽ có vị không chuẩn khi bạn pha cùng các nguyên liệu khác. Với một bát con nước chấm ốc, bạn chuẩn bị 3 thìa cafe nước mắm.
 • Nước lọc: Nước lọc để trung hoà vị của nước mắm. Bạn chuẩn bị 1,5 thìa cafe nước lọc.
 • Nước cốt chanh: Bạn cắt chanh và vắt lấy 1 – 1,5 thìa cafe nước cốt chanh
 • Đường: Ngoài những nguyên liệu trên thì đường cũng là thành phần không thể thiếu khi bạn pha nước chấm ốc. Bạn chuẩn bị 1 thìa cafe đường.

Pha nước chấm ốc ngon chuẩn vị đã ăn là ghiền

 • Các nguyên liệu khác: Các nguyên liệu khác cần có trong một bát nước chấm ốc mà bạn cần chuẩn bị bao gồm: gừng băm nhỏ, ớt băm nhỏ, sả bào nhỏ, lá chanh thái nhỏ.

Cách làm nước chấm ốc:

Bước 1: Làm nước chấm ốc

 • Cho lần lượt phần ớt băm + gừng vào trong chiếc bát pha nước chấm. Tiếp đến, bạn cho lần lượt phần nước mắm + nước lọc + nước cốt chanh đã chuẩn bị.

Pha nước chấm ốc ngon chuẩn vị đã ăn là ghiền

 • Khuấy đều hỗn hợp trên. Tiếp đến, bạn cho đường vào và đánh đều. Khi đường đã tan, bạn nếm lại nước chấm cho vừa và điều chỉnh các vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

Pha nước chấm ốc ngon chuẩn vị đã ăn là ghiền

 • Khi đã có được bát nước mắm chuẩn vị, bạn cho tiếp phần sả + lá chanh vào và khuấy đều. Để nước chấm thơm hơn, bạn có thể vắt thêm 1 chút nước quất hoặc thái 1 lát quất bỏ vào.

Pha nước chấm ốc ngon chuẩn vị đã ăn là ghiền

Bước 2: Thưởng thức món ốc luộc

Sau khi ốc luộc xong bạn cho ra đĩa thêm chén nước chấm để thưởng thức.

Pha nước chấm ốc ngon chuẩn vị đã ăn là ghiền

Nước chấm ốc được chúng tôi chia sẻ trên đây khá là dễ chế biến nên mọi người có thể yên tâm. Một món ăn ngon không chỉ ở phần hương vị món ăn mà còn ở nước chấm quyết định đến hương vị nên mọi người cần chú ý. Trong những ngày rảnh rỗi bạn có thể chế biến món ốc luộc để chiêu đãi cả nhà chắc chắn mọi người đều sẽ yêu thích cho xem. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.