Cách làm rượu nếp cái hoa vàng không hề khó chút nào chỉ cần nắm được công thức chế biến đã có thể dễ dàng chế biến rồi. Một trong những loại rượu có truyền thống lâu đời nhất đối với người Việt cổ đó là rượu nếp cái hoa vàng. Cho dù hàng ngàn năm qua thì loại rượu này vẫn được người Việt hết sức yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà loại rượu này mang đến. Chỉ cần dành ra chút thời gian bạn đã có thể chế biến cho gia đình mình một ít để dùng.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm rượu nếp cái hoa vàng ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm rượu nếp cái:

Rượu nếp cái hoa vàng ngọt mềm chế biến theo các cụ ngày xưa

  • Gạo nếp cái xay hay còn gọi là gạo nếp lứt: 500 gram.
  • Bánh men rượu: 20 gram.
  • Lá sen hoặc lá chuối ủ rượu: 2 – 3 lá.
  • Nồi xoong để nấu cơm, ủ rượu.

Cách làm rượu nếp cái:

Bước 1: Sơ chế gạo nếp cái và nấu xôi

  • Ở bước chuẩn bị gạo và nấu xôi này, cách thức thực hiện giống hệt như là cách bạn thực hiện với gạo cẩm. Đầu tiên, bạn cũng nhặt sạch phần thóc, sạn sau đó đem gạo đi vo. Vo gạo xong, ngâm gạo từ 6 – 8 tiếng.
  • Cho gạo nếp xay và nấu thành cơm hoặc đồ thành xôi. Làm xong công đoạn này, bạn đánh cơm tơi ra rồi tiến hành xới đều ra mâm, dàn đều cho cơm nguội.

Rượu nếp cái hoa vàng ngọt mềm chế biến theo các cụ ngày xưa

Bước 2: Tiến hành ủ rượu nếp cái

  • Giã mịn phần bánh men sau đó cho phần men đã giã vào chiếc rây bột. Tiến hành rây đều phần bột men rượu này lên đều phần cơm nếp đã nguội. Trộn đều cơm với men sau đó rây men thêm một lần nữa rồi lại trộn đều.
  • Xếp phần lá ủ vào nồi sau đó đổ cơm đã trộn men vào. Bọc kín lá lại rồi đậy vung nồi đem đặt ở nơi khô thoáng.

Rượu nếp cái hoa vàng ngọt mềm chế biến theo các cụ ngày xưa

Bước 3: Hoàn thành làm rượu nếp cái

Sau 2 – 3 ngày khi rượu lên men, bạn có thể lấy rượu ra và thưởng thức.

Rượu nếp cái hoa vàng ngọt mềm chế biến theo các cụ ngày xưa

Muốn thưởng thức rượu nếp cái hoa vàng chưa bao giờ lại đơn giản như thế này hết chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp. Đặc biệt trong những ngày rảnh rỗi bạn có thể vào bếp chế biến cho mọi người cùng thưởng thức. Chắc chắn mọi người đều sẽ thích thú lắm cho xem, thay vì đến các hàng quán để mua về như trước đây. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.