Cách nấu súp cua thế nào luôn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang mạng nấu ăn thời gian qua. Súp là món ăn không xuất phát từ nước ta mà được du nhập từ nước ngoài nhưng khi đến nước ta lại gây ra được một cơn sốt. Đặc biệt là súp cua ở hầu hết các bữa tiệc, liên hoa, sinh nhật, cưới, hỏi đều có sự xuất hiện món ăn này trong thực đơn khai vị. Tưởng thì khó chế biến lắm nhưng khi nắm được công thức chế biến lại dễ vô cùng.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu súp cua ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu súp cua:

 • Trứng gà: Trứng gà bạn chuẩn bị 2 quả trứng gà cỡ vừa và tách lấy lòng trắng để nấu súp cua. Nếu bạn nấu nhiều súp thì có thể tăng phần nguyên liệu này lên.
 • Bột năng: Cũng như cách nấu súp khác, bột năng là nguyên liệu cần phải có. Với nồi súp dành cho 4 – 5 người ăn cùng lượng nguyên liệu như trên, bạn chuẩn bị từ 2 – 3 thìa cafe bột năng.
 • Đậu Hà Lan: Bạn chuẩn bị khoảng nửa bát con hạt đậu Hà Lan để nấu món súp này. Nếu không có đậu Hà Lan thì bạn có thể thay thế bằng măng tây. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị thêm 1 cây hành lá và một vài cọng rau mùi.

Súp cua ngon bổ dưỡng chế biến đơn giản tại nhà

 • Xương: Xương bạn có thể lựa phần xương lợn hay xương gà để nấu nước dùng đều được. Nếu là xương lợn, bạn chọn loại xương ống hoặc xương cục để nước được trong và ngọt hơn. Nếu là xương gà, bạn chọn phần xương lọc từ lườn gà. Chuẩn bị khoảng 1,5 cân xương.
 • Cua biển: Chọn từ 1 – 2 con cua biển cỡ lớn để bóc lấy thịt. Phần thịt cua này bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và lượng người ăn.
 • Tôm tươi: Bạn có thể chọn tôm biển cho đồng bộ hoặc tôm ở sông đều được. Dù là tôm biển hay tôm ở sông thì bạn cũng chỉ cần chuẩn bị từ 1 – 2 con tôm, không cần quá nhiều.

Cách nấu súp cua:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 • Xương: Xương bạn đem rửa sạch rồi ninh kỹ lấy nước. Bạn nên ninh ít nhất 2 – 3 tiếng để nước được trong và ngọt hơn. Khi ninh, bạn cũng chú ý cho thêm một chút hạt nêm để nước được đậm đà.

Súp cua ngon bổ dưỡng chế biến đơn giản tại nhà

 • Tôm thịt: Phần tôm bạn cũng đem rửa sạch, bóc vỏ rút chỉ đất. Với tôm, bạn không cần làm chín trước khi nấu như cua. Làm sạch tôm xong, bạn cho tôm vào cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
 • Trứng gà: Sau khi bạn đã tách lấy lòng trắng của trứng gà, bạn đánh tan phần trứng này cho bông đều lên. Đánh xong, bạn để cho trứng nghỉ trong lúc chờ làm các nguyên liệu khác.
 • Bột năng: Cho bột năng vào một chiếc bát con rồi cho vào hoà với một lượng nước lọc vừa phải để thu được hỗn hợp sệt đặt. Bạn lưu ý cần khuấy đều phần nguyên liệu này để bột không bị vón cục.
 • Cua biển: Rửa sạch cua rồi sau đó cho cua vào luộc chín tới. Tiếp đến, bạn để cua đã luộc nguội rồi gỡ lấy phần thịt cua sau đó cắt hoặc xé nhỏ.

Súp cua ngon bổ dưỡng chế biến đơn giản tại nhà

 • Đậu Hà Lan: Đậu hà lan bạn chỉ cần đem rửa sạch rồi để nguyên hạt. Ngoài ra, phần hành lá và rau mùi bạn cũng đem rửa kỹ rồi cắt khúc nhỏ.

Bước 2: Xào chín thịt cua, tôm

 • Cho vào chảo khoảng 2 thìa cafe dầu ăn rồi đun nóng già. Tiếp đến, bạn cho 1 chút hành băm vào phi cho thơm rồi cho phần thịt cua vào xào săn. Khi thịt cua vừa săn tới, bạn cho tiếp phần thịt tôm vào đảo cùng.
 • Khi cả hai phần này đã chín, bạn nêm một chút gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp và để nguội.

Súp cua ngon bổ dưỡng chế biến đơn giản tại nhà

Bước 3: Nấu súp cua

 • Phần nước xương sau khi ninh xong, bạn chắt nước đã ninh sang một chiếc nồi khác hoặc lấy xương đã ninh kĩ ra và giữ lại nước trong nồi. Đun sôi nồi nước ninh xương.
 • Tiếp đến, bạn cho phần thịt cua và tôm đã xào chín trước đó vào đun cùng. Tiếp đến, bạn bỏ lần lượt đậu hà lan, hành vào khuấy cho thật đều và đun cho tới khi đậu mềm.
 • Khi đậu đã mềm, bạn chế từ từ hỗn hợp bột năng vào nồi và khuấy cho thật đều. Lúc này, bạn sẽ điều chỉnh độ loãng/ đặc của món súp cua tùy ý dựa vào việc cho nhiều hay ít hỗn hợp bột năng.

Súp cua ngon bổ dưỡng chế biến đơn giản tại nhà

 • Cho bột năng vào đun sôi xong, bạn lại tiếp tục cho phần lòng trắng trứng vào và khuấy đều cho nguyên liệu chín rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức súp cua

Trước khi múc ra bát, bạn rắc một chút hạt tiêu và phần mùi đã thái rồi khuấy đều cho thơm.

Súp cua ngon bổ dưỡng chế biến đơn giản tại nhà

Súp cua được chế biến không mấy cầu kì chỉ cần chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến cho gia đình cùng thưởng thức rồi. Thay vì như trước đây đến các hàng quán để mua về cho gia đình cùng thưởng thức. Bây giờ bạn đã có thể dành ra chút thời gian vào bếp chế biến cho gia đình cùng thưởng thức chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ mê tít cho xem. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.