Cách làm lạp xưởng không khó như các bạn vẫn thường nghĩ đâu chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể chế biến rồi. Lạp xưởng được xếp vào một trong những loại thực phẩm được nhiều gia đình Việt hết sức yêu thích, đặc biệt trong dịp tết lại càng được chú ý. Chỉ với một chút thời gian tìm hiểu công thức chế biến bạn đã có thể chế biến cho gia đình mình ít lạp xưởng. Không cần đến các hàng quán để mua nữa mà bây giờ bạn đã có thể chế biến ngay tại nhà rồi.

Tết đến rồi chế biến ngay lạp xưởng ngon tuyệt tại nhà

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm lạp xưởng ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm lạp xưởng:

  • Lòng heo: Lòng heo chọn phần lòng non. Chú ý khi chọn, bạn chọn những đoạn lòng nhỏ, dài và còn nguyên màu hồng, có thể nhìn rõ các tia máu khi kéo căng. Chọn như vậy là để đảm bảo đó là phần lòng tươi, sẽ rất phù hợp cho bạn để làm lạp xưởng.

Tết đến rồi chế biến ngay lạp xưởng ngon tuyệt tại nhà

  • Thịt heo: Thịt heo bạn sẽ chuẩn bị làm hai phần, đó là phần thịt nạc và phần mỡ bì cứng. Bạn có thể lựa nguyên phần thịt nạc và phần mỡ thăn tách riêng hoặc chọn phần thịt có cả nạc và mỡ đều được. Tỉ lệ mỡ với nạc bạn cần đảm bảo trong món lạp xưởng này là 2 phần thịt và 1 phần mỡ. Do đó, tùy lượng lạp xưởng bạn muốn làm mà bạn cân đối phần thịt này cho phù hợp với yêu cầu.

Tết đến rồi chế biến ngay lạp xưởng ngon tuyệt tại nhà

  • Các gia vị: Gia vị cho vào nhân lạp xưởng không quá phức tạp và khó kiếm bởi nó là những loại gia vị quen thuộc hằng ngày. Để có món lạp xưởng thơm ngon, không bị chua hay mốc sau khi làm thì bạn chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị bao gồm: đường, xì dầu, rượu mai quế lộ, hạt tiêu, muối, rượu trắng.

Cách làm lạp xưởng:

Bước 1: Phần ruột của lạp xưởng

Xay thịt: Có hai cách để bạn xử lý thịt.

  • Cách thứ nhất, nếu bạn muốn những chiếc lạp xưởng của mình thật mịn khi thái thì bạn cho phần thịt và mỡ vào xay chung và xay nhuyễn như xay giò. Cách này có nhược điểm đó là bạn sẽ rất khó cảm nhận được vị thơm, béo ngậy của mỡ và thịt.
  • Cách thứ 2, nếu bạn muốn ăn để cảm nhận rõ hơn vị thịt thì sẽ cho hai phần thịt này vào bằm thịt heo chứ không xay. Với cách này, miếng lạp xưởng sẽ nhìn ngon mắt hơn với các hạt mỡ được đan xen nhau giữa các phần thịt nạc.

Tết đến rồi chế biến ngay lạp xưởng ngon tuyệt tại nhà

Ướp thịt: Cho phần thịt đã xay hoặc băm vào ướp cùng với các loại gia vị đã chuẩn bị theo tỉ lệ: 2 thìa cafe đường + 2 thìa cafe xì dầu + 2 thìa cafe rượu mai quế lộ + 1 thìa cafe muối + 1 thìa cafe hạt tiêu vào và trộn đều. Trộn xong bạn ướp thịt trong vòng từ 3 – 4 giờ.

Bước 2: Phần vỏ lạp xưởng

  • Phần vỏ ở đây tức là phần lòng heo. Xử lý lòng heo cho sạch và có thể dùng làm lạp xưởng bằng cách bạn bóp kỹ cả phần trong và ngoài lòng với muối và rượu trắng. Cẩn thận hơn, bạn có thể dùng thêm cả phần chanh tươi.

Tết đến rồi chế biến ngay lạp xưởng ngon tuyệt tại nhà

  • Lưu ý khi làm lòng, bạn cần lộn trái đoạn lòng để đảm bảo phần ruột bên trong được làm sạch. Bạn không cần cạo ruột lòng cho mỏng bởi khi bóp muối, rượu và chanh thì phần ruột này cũng đã mỏng đi đáng kể rồi.

Bước 3: Tiến hành nhồi và phơi lạp xưởng

  • Chuẩn bị xong cả ruột và vỏ, bạn tiến hành nhồi thịt vào ruột heo thông qua máy nhồi hoặc thông qua một chiếc phễu. Khi nhồi, bạn cần dàn đều tay để thịt xuống đều, phần lòng căng đều thịt.

Tết đến rồi chế biến ngay lạp xưởng ngon tuyệt tại nhà

  • Nhồi xong, bạn dùng dây buộc thực phẩm buộc lạp xưởng thành các khúc đoạn cỡ 5 – 7 cm rồi đem ra phơi nắng. Bạn phơi dưới ánh nắng liên tục như vậy từ 3 – 4 ngày là được. Trường hợp trời không có nắng thì bạn cần đem phơi lạp xưởng lâu hơn.

Tết đến rồi chế biến ngay lạp xưởng ngon tuyệt tại nhà

Muốn chế biến lạp xưởng không khó chút nào chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến được rồi. Thông thường muốn làm lạp xưởng sẽ sử dụng thịt heo và lòng heo cho nên nếu chế biến ở nhà sẽ đảm bảo vệ sinh hơn. Nhiều chị em nội trợ luôn lo lắng khi mua những loại lạp xưởng bên ngoài về cho gia đình cùng thưởng thức. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những thông tin hữu ích mới.