Cách làm thạch củ năng tưởng thì khó chế biến lắm nhưng năm được công thức lại dễ chế biến vô cùng luôn. Củ năng là loại củ được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta và cũng thường được sử dụng trong chế biến một số món ăn của các gia đình Việt. Bây giờ bạn còn có thể sử dụng để chế biến thêm thạch củ năng để uống kèm với trà sữa thì còn gì bằng nữa. Nếu như bạn luôn lo lắng một số thạch mua bên ngoài về không bảo đảm sức khỏe vậy bạn có thể thử ngay thạch củ năng.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm thạch củ năng ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm thạch củ năng:

Thạch củ năng giòn sần sật uống kèm trà sữa ngon khỏi nói

 • 400 gram củ năng (củ mã thầy).
 • 100 gram bột năng.
 • 10 ml siro màu hoặc 10 gram màu thực phẩm (từ 2 – 3 loại).
 • 150 gram đường cát.

Cách làm thạch củ năng:

Bước 1: Sơ chế củ năng

 • Vì củ năng nằm ở dưới đất nên sau khi mua về, bạn cần rửa kỹ để loại bỏ phần bùn đất bám trên củ. Đầu tiên, bạn xả sạch củ dưới vòi nước rồi sau đó rửa kỹ từng củ một. Tiếp theo, bạn rửa lại một lần nữa rồi vẩy cho ráo nước.
 • Dùng dao gọt sạch lớp vỏ nâu, phần cuống và đáy củ. Gọt vỏ đến đâu, bạn cho ngay củ năng vào ngâm trong 1 tô nước muối loãng để đảm bảo củ được trắng và giòn hơn. Sau khi ngâm xong khoảng 10 phút thì bạn vớt củ ra và để ráo.

Thạch củ năng giòn sần sật uống kèm trà sữa ngon khỏi nói

Bước 2: Làm thạch củ năng

 • Sau khi đã thu được phần củ năng trắng giòn, bạn đem chỗ củ năng này thái thành hình hạt lựu. Xắt xong, bạn chia số củ năng này làm các phần tương đương với số siro màu/màu thực phẩm mà bạn chuẩn bị.

Thạch củ năng giòn sần sật uống kèm trà sữa ngon khỏi nói

 • Trộn đều các phần siro màu này với củ năng đã thái hạt lựu thật kỹ để củ năng ngấm màu đều. Trộn xong, bạn cho bột năng + đường cát vào và xóc đều. Chờ cho củ năng ngấm đường và bột trong khoảng 20 phút.
 • Bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi. Nước sôi, bạn thả các phần củ năng vào sau đó khuấy đều nhẹ cho đến khi củ năng chín nổi lên trên. Khi củ năng nổi, bạn nhanh chóng dùng thìa thủng vớt ra và thả ngay vào tô nước lạnh.

Thạch củ năng giòn sần sật uống kèm trà sữa ngon khỏi nói

Bước 3: Thưởng thức thạch củ năng

 • Sau khoảng 5 phút, bạn chắc nước đi, vẩy nước thạch củ năng thật ráo là có thể thưởng thức được.

Thạch củ năng giòn sần sật uống kèm trà sữa ngon khỏi nói

 • Có thể cho thạch này vào trong trà sữa để thưởng thức cũng rất tuyệt.

Thạch củ năng giòn sần sật uống kèm trà sữa ngon khỏi nói

Thạch củ năng được xếp vào một trong những loại thạch được yêu thích nhất có trong các loại trà sữa. Kèm theo đó củ năng cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe người dùng. Rảnh rỗi bạn cũng có thể dành ra chút thời gian để vào bếp chế biến cho gia đình cùng thưởng thức. Uống kèm với trà sữa thì ngon còn gì bằng nữa đúng không. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.