Cách làm thạch dưa hấu vừa ngon lại đơn giản sẽ là sự gợi ý mới cho các chị em nội trợ khi vào bếp chế biến. Trong những ngày hè oi nóng như thế này mà có những loại thạch để thưởng thức để đánh tan cái nắng ngày hè thì còn gì bằng nữa. Nếu trước đây bạn thường được thưởng thức một số loại thạch như thạch dừa, thạch xoài, thạch rau câu thì bây giờ bạn có thể làm thêm thạch dưa hấu. Không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng thì còn gì tuyệt vời bằng nữa.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm thạch dưa hấu ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm thạch dưa hấu:

Để làm thạch dưa hấu ngon, chuẩn vị thì những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

Thạch dưa hấu vừa ngon lại dễ chế biến ngay tại nhà

  • Dưa hấu: 1/2 quả.
  • Bột rau câu: 10 gram loại bột rau câu dẻo.
  • Đường kính: 100 gram.
  • Nước lọc: 200 ml.
  • Siro màu đỏ (nếu thích).
  • Dụng cụ làm thạch: nồi, máy xay sinh tố, thìa, đũa.

Cách làm thạch dưa hấu:

Bước 1: Lấy phần ruột dưa hấu

  • Nửa quả dưa hấu bạn chuẩn bị cần đảm bảo vẫn còn nguyên nửa quả, không bị cắt thành những miếng nhỏ. Để có thể làm được một khối thạch dưa hấu ngon thì ở công đoạn đầu tiên này, bạn sẽ cần tiến hành lấy hết ruột dưa hấu.
  • Dùng một con dao nhỏ vạch sâu vào thịt quả thành nhiều đường (không vạch sâu quá để tránh vỡ vỏ quả). Tiếp theo, bạn dùng một chiếc thìa con lấy hết ruột đỏ của quả dưa và cho vào một chiếc bát tô.

Thạch dưa hấu vừa ngon lại dễ chế biến ngay tại nhà

  • Đối với loại dưa hấu bạn chọn là loại có hạt thì công đoạn tiếp theo, bạn sẽ tiến hành lọc bỏ hạt dưa hấu và để riêng ra ngoài. Nếu dưa hấu bạn chọn là loại không hạt thì có thể bỏ qua bước này. Phần hạt dưa hấu sau khi đã lọc ra, bạn cũng không nên bỏ đi mà giữ lại để dùng trang trí cho món thạch.

Bước 2: Làm thạch dưa hấu

  • Khi ruột dưa hấu đã không còn hạt dưa, bạn cho phần ruột này vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước lọc đã chuẩn bị. Tiếp theo, bạn bật máy xay và xay cho thật nhuyễn mịn phần dưa hấu trên. Xay xong, nếu thấy màu chưa đỏ đẹp thì bạn có thể bổ sung siro màu đỏ cho món thạch bắt mắt hơn.
  • Với phần bột thạch rau câu, ở công đoạn này, bạn đem trộn đều với chỗ đường đã chuẩn bị. Lưu ý một điểm là bạn cần trộn kỹ với đường ở trạng thái khô, không được dính nước để tránh bột bị vón cục, khi nấu rau câu sẽ bị chia nhiều tầng không ngon.

Thạch dưa hấu vừa ngon lại dễ chế biến ngay tại nhà

  • Cho phần nước ép dưa hấu vào nồi. Nấu từ từ với lửa nhỏ cho đến khi nồi nước ấm lên thì cho bột thạch vào khuấy chung. Tiếp tục vừa đun vừa khuấy cho đến khi thạch dưa hấu sôi kỹ, sánh và trong lại thì tắt bếp. Cho ½ chỗ hạt dưa hấu vào khuấy cho đều.

Bước 3: Đổ khuôn phần thạch dưa hấu

  • Chờ khoảng 3 phút cho nồi thạch dưa hấu vừa nấu nguội bớt, bạn từ từ dùng thìa múc hoặc đổ nước thạch dưa hấu vào nửa vỏ quả dưa hấu đã có. Khi thạch trong nửa quả dưa đã nguội bớt, bạn cho nửa quả dưa này vào ngăn mát tủ lạnh.

Thạch dưa hấu vừa ngon lại dễ chế biến ngay tại nhà

  • Sau khoảng 2 giờ khi toàn bộ thạch dưa hấu đã đông, bạn lấy thạch rau câu và dùng dao cắt thành các miếng tương tự như cách mà bạn bổ dưa hấu. Cắt xong, bạn sẽ có những miếng thạch dưa hấu y hệt như những miếng dưa hấu thật mà ăn lại rất ngon và mát.

Thạch dưa hấu vừa ngon lại dễ chế biến ngay tại nhà

Cách chọn dưa hấu:

  • Một lưu ý nhỏ khi làm thạch dưa hấu đó là bạn cần chọn được những trái dưa hấu chín già để đảm bảo được cả mùi thơm và vị ngọt tự nhiên của dưa hấu.
  • Ngoài ra, trong quá trình lấy ruột, bạn cần tránh cạo phần ruột sát vỏ quá để tránh vỏ bị thủng, khi làm thạch sẽ không còn đẹp mắt.

Muốn chế biến thạch dưa hấu rất đơn giản bạn chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể chế biến rồi. Trước đây chắc chắn không ai nghĩ đến việc có thể sử dụng dưa hấu để làm thạch rồi thì bây giờ bạn đã có thể chế biến. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ yêu thích hương vị mà loại thạch này mang đến cho xem. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.