Cách làm thịt bò khô không hề khó chút nào hết chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể chế biến tại nhà rồi. Thịt bò là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể nên được các chị em nội trợ yên tâm chế biến. Nếu trước đây bạn chỉ quen dùng thịt bò để chế biến món ăn trong các bữa ăn gia đình thì bây giờ còn có thể chế biến thêm món thịt bò khô. Tưởng thì khó chế biến lắm nhưng nếu nắm được công thức thì dễ vô cùng luôn rồi.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm thịt bò khô ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm thịt bò khô:

  • Thịt nạc bò: Nên chọn phần thịt bò ấn vào dính và khô tay bởi phần bò này không bị ngâm nước. Bạn chọn phần nạc bò, tuy nhiên chọn phần có thớ thịt xuôi để các bước về sau dễ xé. Phần thịt phù hợp cho phần này là thịt mông hoặc vai bò. Thịt bò khô khi làm lên sẽ khá hao, do đó bạn sẽ cân đối lượng thịt cần chuẩn bị. Trung bình, một cân thịt tươi bạn sẽ thu được khoảng 2 – 3 lạng bò khô.

Thịt bò khô ngon chuẩn bị chế biến tại nhà chỉ bằng chảo

  • Sả và gừng: Chọn những củ sả già vì lúc này sả sẽ thơm, hợp với vị bò khô hơn các củ sả non. Bạn chuẩn bị từ 3 – 5 củ sả cỡ vừa tùy lượng bò khô muốn làm. Về phần gừng, bạn chỉ cần chuẩn bị nửa củ là được.

Thịt bò khô ngon chuẩn bị chế biến tại nhà chỉ bằng chảo

  • Tỏi và ớt: Chuẩn bị một củ tỏi ta cỡ vừa. Về ớt, bạn chuẩn bị cỡ 3 thìa cafe ớt bột. Có thể chọn loại ớt bột Hàn Quốc cho ngon và thơm.
  • Gia vị: Để làm bò khô ngon, bạn cần chuẩn bị các loại gia vị bao gồm: ngũ vị hương 2 gói, đường, bột nêm…

Cách làm thịt bò khô:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò

  • Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch và để cho ráo nước. Tiếp đến, bạn dùng một chiếc khăn sạch lau khô miếng thịt bò để đảm bảo thịt không còn bị rỉ nước. Việc này vừa giúp bạn dễ thái, vừa giúp miếng thịt bò làm khô được ngon hơn.
  • Khi thịt đã khô, bạn dùng dao sắc và thái thịt thành các miếng dày cỡ 0,5cm theo đúng thớ thịt. Thái xong, bạn cho phần thịt đã thái vào trong một chiếc bát hoặc âu khô, sạch.
  • Cho vào phần thịt đã thái các nguyên liệu khác đã chuẩn bị bao gồm gừng băm, sả băm, ớt bột, đường và muối. Trộn đều phần thịt này cho ngấm sau đó bọc kỹ với màng bọc nilon và để ướp vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

Thịt bò khô ngon chuẩn bị chế biến tại nhà chỉ bằng chảo

Bước 2: Kho thịt bò

  • Cho phần thịt bò vào trong nồi và vặn lửa nhỏ. Lúc đầu, bạn có thể cho một ít dầu ăn hoặc nước lọc để tránh thịt bò bị cháy.

Thịt bò khô ngon chuẩn bị chế biến tại nhà chỉ bằng chảo

  • Kho nhỏ lửa cho đến khi nồi kho cạn hết nước là được. Kho xong, bạn trút thịt bò ra đĩa cho nguội hẳn rồi dùng búa thực phẩm đập dập cho kỹ và mềm.

Bước 3: Xé nhỏ và rang thịt bò

  • Thịt bò sau khi đã được đập kỹ, bạn dùng tay xé phần thịt bò này thành các sợi nhỏ. Lưu ý là bạn xé thành các sợi nhỏ vừa phải, tránh xé vụn quá hoặc quá to.

Thịt bò khô ngon chuẩn bị chế biến tại nhà chỉ bằng chảo

  • Xé xong, bạn bắc chảo lên bếp và đổ thịt bò vào xao tương tự như cách xao chà bông/xao ruốc. Xao nhỏ lửa, đều tay cho đến khi thịt khô là được.

Thịt bò khô ngon chuẩn bị chế biến tại nhà chỉ bằng chảo

Bước 4: Thưởng thức và bảo quản bò khô

  • Thịt bò khô thường dùng để ăn nhậu hoặc cho vào kèm một số món ăn rất hợp. Nếu ăn nhâm nhi, bạn có thể vắt thêm một chút chanh cho vị được đậm đà hơn.

Thịt bò khô ngon chuẩn bị chế biến tại nhà chỉ bằng chảo

  • Bảo quản thịt bò khô, bạn để cho thịt nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, lọ nhựa khô hay túi nilon đều được. Để bảo quản thịt được lâu hơn, bạn có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh.

Thịt bò khô sẽ là món ăn nhâm nhi thích hợp nhất trong những ngày rảnh rỗi như thế này. Ngoài ra còn có thể sử dụng để làm đồ nhắm, uống kèm với bia cho ông xã nhà bạn cũng rất tuyệt vời. Hương vị thì không chê vào đâu được với lớp thịt bò dai dai có tí vị chua cay hòa lẫn vào nhau thì ngon không có từ nào để tả được đối với người ăn rồi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới chiêu đãi cả nhà.