Cách làm thịt xá xíu khá là đơn giản bạn có thể chế biến một ít để ăn kèm với bánh mì thì còn gì tuyệt vời. Nhắc đến thịt xá xíu chắc đây là món ăn hết sức quen thuộc đối với bất cứ mọi người và được người ăn hết sức yêu thích. Trước đây bạn thường thấy thịt xá xíu trong bánh mì, một số loại bún, bánh canh… Nhưng không biết rằng muốn chế biến lại đơn giản không hề khó cầu kì một chút nào nên mọi người có thể yên tâm vào bếp trổ tài chế biến được rồi.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm thịt xá xíu ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm thịt xá xíu:

 • Thịt lợn: Thường thì thịt để làm thịt xá xíu bạn có thể lấy ở bất kỳ phần thịt nào. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là phần thịt ba chỉ vì khi làm lên, thịt ba chỉ sẽ có phần bì giòn, thịt nạc mềm không bị khô và đôi khi còn có sụn giòn. Với một đĩa thịt xá xíu, bạn chuẩn bị khoảng 500 gram thịt ba chỉ. Vì khi quay, thịt sẽ ngót đi nên lượng thịt này sẽ phù hợp cho việc trình bày một đĩa.

Thịt xá xíu ăn kèm bánh mì ngon miễn bàn chế biến lại đơn giản

 • Ngũ vị hương: Ngũ vị hương sẽ dùng để ướp thịt trước khi đem quay. Ngũ vị hương bạn có thể dễ dàng mua được ở bất cứ cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị nào. Bạn chuẩn bị 2 – 3 gói ngũ vị hương.

Thịt xá xíu ăn kèm bánh mì ngon miễn bàn chế biến lại đơn giản

 • Tỏi: Củ tỏi nên lựa chọn củ tỏi ta vì khi ướp, chúng ta sẽ tận dụng phần nước tỏi ta là chủ yếu. Nước tỏi ta thường nhiều, giàu dinh dưỡng và thơm hơn. Bạn chuẩn bị 2 củ tỏi ta.
 • Xì dầu: Cũng như các nguyên liệu trên, xì dầu sẽ được dùng để ướp thịt. Bạn chuẩn bị 2 thìa cafe xì dầu.

Thịt xá xíu ăn kèm bánh mì ngon miễn bàn chế biến lại đơn giản

 • Các nguyên liệu khác: Ngoài những thành phần kể trên, những nguyên liệu khác bạn cần chuẩn bị để làm được món thịt xá xíu là đường, tiêu, mắm, muối, dầu ăn hoặc mỡ lợn.

Cách làm thịt xá xíu:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt heo

 • Thịt bạn đem rửa sạch. Bạn có thể trần thịt qua nước sôi để cho thịt được sạch hơn. Nếu miếng thịt có khổ dày, bạn có thể dọc đôi miếng thịt.
 • Cho thịt đã làm sạch vào ướp cùng với ngũ vị hương + tỏi + tiêu + mắm. Chờ cho thịt ngấm trong khoảng 20 phút.

Thịt xá xíu ăn kèm bánh mì ngon miễn bàn chế biến lại đơn giản

Bước 2: Quay thịt heo

 • Hết thời gian ướp, bạn lấy phần thịt ra khỏi bát và gạt sạch phần bột ngũ vị hương và tỏi bám trên bề mặt.
 • Cho mỡ vào chảo dầu đun nóng già sau đó thả miếng thịt vào quay. Quay nhỏ lửa, không cần quay kỹ quá. Khi hai mặt của miếng thịt đã hơi hanh vàng thì bạn tắt bếp và vẫn giữ nguyên thịt trong chảo.

Thịt xá xíu ăn kèm bánh mì ngon miễn bàn chế biến lại đơn giản

Bước 3: Hoàn thành làm thịt xá xíu

 • Phần nguyên liệu ướp thịt lúc ban đầu, bạn cho ½ bát nước lọc vào và hòa đều. Lưu ý là bạn không nên sử dụng nước lã mà chỉ sử dụng nước sôi hoặc nước đun sôi để nguội.
 • Hòa xong, bạn bật bếp trở lại là đổ hỗn hợp vào và đun sôi cùng với thịt. Bạn lưu ý là cần đun nhỏ lửa để miếng thịt chín và mềm đều. Cứ đun liên tục như vậy cho đến khi miếng thịt chuyển qua màu nâu đậm và phần nước sốt sánh lại là được.

Thịt xá xíu ăn kèm bánh mì ngon miễn bàn chế biến lại đơn giản

Lưu ý khi làm thịt xá xíu:

 • Thịt xá xíu cần đảm bảo không bị khô, màu nâu vàng và vị vừa ăn. Khi thái thịt xá xíu, bạn nên rưới thêm phần nước sốt thịt để thịt có màu sắc bắt mắt hơn.
 • Thịt xá xíu có thể thái theo dạng miếng vừa ăn để ăn kèm cơm hoặc mì quảng. Tuy vậy, những người yêu ẩm thực thường thái thịt xá xíu thành các miếng nhỏ hơn để kẹp ăn chung với bánh mì. Đây là một trong những món ăn tuyệt ngon mà bạn không thể bỏ qua.

Thịt xá xíu ăn kèm bánh mì ngon miễn bàn chế biến lại đơn giản

Thịt xá xíu được chế biến không mấy cầu kì nên các bạn có thể yên tâm được rồi. Chỉ cần chuẩn vị một chút nguyên liệu và áp dụng theo hướng dẫn mà chúng tôi đưa ra là có thể trổ tài rồi. Hương vị thì không thể chê vào đâu được với lớp thịt dai dai thêm phần sốt đậm đà đúng là ngon không có từ nào để tả được rồi. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.