Cách làm xôi vò tưởng thì khó nhưng thật ra lại dễ vô cùng chỉ cần chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến rồi. Nhắc đến xôi vò đậu xanh đây được xem là món ăn hết sức quen thuộc đối với các gia đình Việt từ xưa đến nay. Chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp bạn đã có thể chế biến cho gia đình mình một món ăn thơm ngon, cuốn hút được rồi. Không khó chế biến nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm tìm hiểu công thức chế biến.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu cách làm xôi vò đậu xanh ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu xôi vò:

  • Đậu xanh: Có hai loại đậu xanh (đỗ xanh mà bạn có thể chọn). Loại thứ nhất là đỗ xanh đã tách sẵn vỏ, bạn mua về chỉ việc ngâm và đãi sau đó đồ xôi là xong. Loại thứ hai mà bạn có thể chọn là loại đỗ xanh còn nguyên vỏ. Loại này sau khi ngâm xong bạn sẽ phải đem đãi sạch phần vỏ. Việc đãi vỏ đỗ sau khi ngâm có thể tốn của bạn ít nhiều thời gian. Vì vậy nếu không thời gian nhiều thì bạn nên chọn phần đỗ xanh đã chà vỏ vì thực tế chất lượng của hai loại đỗ xanh này khá tương đồng với nhau.

Trổ tài chế biến xôi vò đậu xanh tơi dẻo tại nhà ngon tuyệt cú mèo

  • Gạo nếp: Chọn những hạt nếp mẩy, không có đầu đen hay vỡ, mọt. Ngon nhất để nấu xôi vò là bạn chọn loại gạo nếp đã để qua một mùa, tuy nhiên nó cần được bảo quản kỹ. Bạn có thể chọn loại gạo nếp mới, tuy nhiên loại này thường khá dẻo do có nhiều nhựa mới. Về lượng gạo nếp cần dùng, tùy theo số lượng xôi mà bạn định làm thì bạn cân đối lượng gạo cho phù hợp. Tuy vậy, bạn cũng không nên nấu một lượng xôi quá lớn trong cùng một mẻ để tránh việc bị ảnh hưởng tới chất lượng của món.

Trổ tài chế biến xôi vò đậu xanh tơi dẻo tại nhà ngon tuyệt cú mèo

  • Muối và đường: Một chút muối sẽ được trộn vào gạo khi nấu sẽ giúp hạt xôi được đậm đà hơn. Ngoài ra, phần đường bạn chuẩn bị sẽ làm cho xôi có được vị ngọt nhẹ. Thêm vào đó, nếu bạn không muốn món xôi của mình quá khô thì bạn có thể chuẩn bị thêm cả một chút dầu ăn.

Cách nấu xôi vò:

Bước 1: Ngâm đậu xanh và gạo nếp

  • Gạo và đỗ cần được ngâm kỹ trước khi nấu. Thông thường, thời gian ngâm đỗ và gạo tối thiểu sẽ rơi vào 6 tiếng – 8 tiếng tuỳ khối lượng bạn ngâm. Bởi thế, để tiết kiệm thời gian thì bạn nên ngâm gạo và đỗ từ đêm hôm trước để hôm sau bạn nấu xôi.

Trổ tài chế biến xôi vò đậu xanh tơi dẻo tại nhà ngon tuyệt cú mèo

  • Khi gạo và đỗ ngâm xong, bạn chia nhỏ thành từng phần và đem vo sạch. Việc này không những giúp loại bỏ sạn, bụi bẩn mà còn giúp hạt xôi sau khi nấu được ngon hơn. Vo xong, bạn để phần gạo đậu xanh này cho ráo nước.

Bước 2: Đồ chín đậu xanh

  • Sau khi đã vo và đãi sạch đỗ xanh, bạn cho phần đậu này vào chõ đồ chín. Nếu bạn muốn đậu chín nhanh hơn thì có thể chọn cách nấu trực tiếp với nước tương tự như nấu cơm. Đậu xanh chín đều là khi bạn dùng tay bóp nhẹ mà hạt đỗ bở tơi ra là được.
  • Cho phần đậu đã đồ chín ra một chiếc giá sạch sẽ và để cho nguội. Đỗ nguội, bạn cho đỗ vào cối giã nhuyễn rồi sau đó lại dùng đũa đánh cho tơi đều lên.

Trổ tài chế biến xôi vò đậu xanh tơi dẻo tại nhà ngon tuyệt cú mèo

Bước 3: Tiến hành nấu xôi vò

  • Trộn phần đỗ xanh đã giã tơi ra với phần gạo nếp đã chuẩn bị trước đó. Trộn xong, bạn cho thêm vào phần gạo và đỗ xanh khoảng 1 thìa cafe muối và xóc cho đều. Xong xuôi, bạn cho phần gạo đỗ xanh này vào chõ và đồ cho thật chín.

Trổ tài chế biến xôi vò đậu xanh tơi dẻo tại nhà ngon tuyệt cú mèo

  • Khi xôi vừa chín tới, bạn nhanh chóng mở vung và cho vào chõ xôi 2 thìa cafe dầu ăn + 3 thìa cafe đường rồi đánh đều.

Bước 4: Hoàn thành nấu xôi vò

Xong đâu đấy, bạn ủ xôi vò đậu xanh khoảng 5 phút là có thể cho ra đĩa và thưởng thức.

Trổ tài chế biến xôi vò đậu xanh tơi dẻo tại nhà ngon tuyệt cú mèo

Xôi vò là món ăn hết sức quen thuộc đối với các gia đình cho nên chắc chắn ai cũng yêu thích món ăn này hết. Thay vì bữa sáng bạn chỉ đến các cửa hàng mua sẵn các đồ ăn nhẹ về cho gia đình cùng thưởng thức vì sợ tốn thời gian. Vậy bạn có thể dành ra 30 phút vào bếp chế biến một đĩa xôi vò đậu xanh chiêu đãi cả nhà chắc chắn mọi người sẽ mê tít. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.