Cách làm dầu dừa không hề khó như các bạn vẫn thường nghĩ trước đây đâu, chỉ cần nắm được công thức có thể dễ dàng chế biến rồi. Dầu dừa được xếp vào một trong những loại được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống của con người. Nhưng trước đây đa số mọi người đều chỉ đến các hàng quán mua sẵn về nhưng không đảm bảo được chất lượng và giá cả khá đắt đỏ. Cho nên việc cần thiết đối với các chị em nội trợ là lưu ngay công thức để có thể tự chế biến.

Mời bạn cùng với sieubep.vn tìm hiểu cách làm dầu dừa ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm dầu dừa:

Tự làm dầu dừa nguyên chất tại nhà bằng nồi cơm điện

  • Dừa khô đã già: 2 trái
  • Nước đun sôi: 600 ml
  • Dụng cụ: rây hoặc vải vắt; nồi cơm điện, thìa nhỏ hoặc đũa, hũ thuỷ tinh

Cách làm dầu dừa:

Bước 1: Sơ chế dừa

  • Vỡ dừa xiêm đã chuẩn bị để chắt lấy nước dão dừa. Tiếp theo, gọt sạch phần vỏ nâu bám ở cùi dừa. Gọt xong, bạn dùng nạo để nạo sợi phần cùi dừa xiêm này.
  • Dừa xiêm sau khi nạo sợi nhỏ, đem khuấy đều vào 600 ml nước nóng đã chuẩn bị trước đó. Ủ dừa trong nước nóng chừng 15 phút cho dừa ngấm và nguội bớt thì bạn đem vắt lấy nước cốt qua rây hoặc vải lọc.

Tự làm dầu dừa nguyên chất tại nhà bằng nồi cơm điện

  • Trong công đoạn vắt nước cốt dừa này, bạn cũng có thể sử dụng đến máy xay sinh tố để thu được nước cốt nhanh mịn hơn. Khi có được nước cốt rồi, bạn tách riêng và bỏ bã dừa.

Bước 2: Tiến hành nấu nước cốt dừa

  • Sau khi đã có nước cốt dừa, bạn cho nước cốt vào nồi cơm điện và đặt chế độ nấu cơm. Trong quá trình nấu ban đầu, bạn nên mở hoặc đặt một chiếc đũa ngang miệng nồi để tránh nước dừa bị trào khi sôi và thường xuyên khuấy để đáy nồi không khê.

Tự làm dầu dừa nguyên chất tại nhà bằng nồi cơm điện

  • Nước cốt dừa sôi được khoảng 20 phút, bạn bắt đầu đóng nắp nồi cơm điện lại, chỉ để hé (nếu trước đó bạn mở nắp). Bạn sẽ tiến hành khuấy nồi nước cốt cứ 10 – 20 phút một lần cho tới khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại.
  • Hỗn hợp nước cốt dừa sánh cũng là lúc bạn cần theo sát kỹ hơn quá trình để đảm bảo dầu không bị cháy. Dùng thìa hoặc đũa đảo hỗn hợp thường xuyên hơn cho đến lúc nhận thấy xác dừa đã đặc, có màu nâu cánh gián và mùi thơm đặc trưng. Lúc này, bạn ngắt điện ở nồi cơm và tiếp tục đảo đều thêm 1 phút nữa

Bước 3: Hoàn thành nấu dầu dừa và tách tinh dầu

  • Dùng một chiếc rây mịn đặt ngang miệng hũ thủy tinh bạn định chứa dầu dừa. Nhanh tay nhấc ruột nồi cơm điện ra ngoài và chắt phần tinh dầu thu được vào hũ.

Tự làm dầu dừa nguyên chất tại nhà bằng nồi cơm điện

  • Lưu ý là bạn tách càng sớm sẽ càng thu được nhiều tinh dầu vì để càng lâu, tinh dầu sẽ thấm ngược trở lại phần xác dừa.

Lưu ý khi làm dầu dừa:

  • Chọn dừa: Nên chọn những quả dừa xiêm già để thực hiện vì nó chứa nhiều tinh dầu nhất. Bạn chọn quả càng non, càng thu được ít tinh dầu.
  • Thành phẩm dầu dừa: Dầu dừa thu được cần có màu trong hoặc ngà vàng, hơi sệt kiểu dầu ăn. Dầu dừa cần giữ được mùi đặc trưng của dừa.

Tự làm dầu dừa nguyên chất tại nhà bằng nồi cơm điện

  • Bảo quản: Dầu dừa có thể để được từ 1 – 2 năm nếu bạn đem bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp. Trường hợp bạn bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 23 độ, dầu sẽ dễ bị đông lại.
  • Trường hợp dầu dừa bị đông do để tủ lạnh: Đây là hiện tượng vật lý bình thường và không làm ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra, thoa đều lên vùng da cần dưỡng là được.
  • Công dụng của dầu dừa: Bạn có thể dùng dầu dừa để thoa lên mọi vùng da khô ráp vì đây là loại “mỹ phẩm” thiên nhiên có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để bảo vệ da, tóc.. khỏi ánh nắng mặt trời khá hữu hiệu.

Với hướng dẫn làm dầu dừa trên đây chắc chắn sẽ giúp ích hơn cho mọi người khi tiến hành chế biến. Trước đây nhiều người nghĩ dầu dừa rất khó chế biến và cầu kì nhưng thật ra chỉ cần chiếc nồi cơm điện và vài dụng cụ đơn giản bạn cũng có thể chế biến. Kèm theo đó có thể đảm bảo 100% chất lượng của dầu dừa khi tự làm ở nhà thì còn gì bằng nữa. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những thông tin hữu ích mới.